Friday, November 22Lend a hand to save the Planet
Shadow

Compost | కిచెన్ గార్డెన్ కోసం మీరే సొంతంగా కంపోస్ట్ ఎరువును ఇలా తయారు చేసుకోండి..

Spread the love

Compost Making At Home :  మనం ఒక రోజులో ఎంత గృహ వ్యర్థాలను ఉత్పత్తి చేస్తున్నామో మీరు ఎప్పుడైనా ఆలోచించారా? చింతన్ ఎన్విరాన్‌మెంటల్ రీసెర్చ్ అండ్ యాక్షన్ గ్రూప్ నివేదిక ప్రకారం..  పెద్ద నగరాల్లోని మధ్యతరగతి కుటుంబాలు రోజుకు దాదాపు 0.8 కిలోల వ్యర్థాలను ఉత్పత్తి చేస్తున్నారు. గృహాలలో నుంచి వచ్చే వ్యర్థాల్లో దాదాపు 60% లేదా అంతకంటే ఎక్కువ భాగం సేంద్రీయ పదార్థమే ఉంటుంది. మీ వంటగది వ్యర్థాలను అనవసరమని చెత్తకుప్పలో పడేయకుండా దానిని కంపోస్ట్ ఎరువుగా మార్చుకోవడం అత్యుత్తమమైన మార్గం.

అపార్ట్‌మెంట్లలో ఉన్నవారుకూడా ఈజీగా కంపోస్ట్ ను తయారు చేసుకొని టెర్రస్ గార్డెన్ కోసం చక్కగా వినియగించుకోవచ్చు. మీరు మీ రోజువారీ డస్ట్‌బిన్ కంటెంట్‌లను గొప్ప సేంద్రీయ ఎరువుగా మార్చవచ్చు. దానితో పూలమొక్కలు, కూరగాయల మొక్కలను పెంచుకోవచ్చు.

సేంద్రీయ వ్యవసాయంలో కంపోస్ట్ చాలా ముఖ్యమైనది.  కంపోస్ట్ ఎరువు మొక్కలకు అనేక రకాల పోషకాలను అందిస్తుంది. మట్టికి ఎంతో ఉపయోగపడే సూక్ష్మజీవులను జోడిస్తుంది . కంపోస్ట్‌లలో సాధారణంగా 2 శాతం నత్రజని , 0.5–1 శాతం భాస్వరం,  2 శాతం పొటాషియం ఉంటాయి . కంపోస్ట్ లోని నత్రజని నెమ్మదిగా.. తక్కువ మొత్తంలో విడుదలవుతూ వస్తుంది.

compost maker
image from amazon

కంపోస్ట్ తయారీ దశలు..

  • మీ వంటగదిలోనే మీ ఇంటి వ్యర్థాలను పొడి, తడి చెత్తగా విభజించండి. పండ్ల తొక్కలు, టీబ్యాగ్‌లు, మిగిలిపోయిన ఆహారం తడి వ్యర్థాలుగా,  ఇక పేపర్, ప్లాస్టిక్,  ప్యాకేజింగ్ పొడి వ్యర్థాలుగా భావించాలి..
  • వంటగదిలో రెండు వేర్వేరు కంటైనర్లలో తడి  పొడి చెత్తను వేయండి
  • తడి వ్యర్థ కంటైనర్ నిండిన తర్వాత, దాని కంటెంట్లను మొదటి కంపోస్ట్ కుండలో ఉంచండి.
  • వ్యర్థాలకు సమానమైన పరిమాణంలో ఎండిన ఆకులను కలపండి.
  • కుళ్ళిపోయే ప్రక్రియను ప్రారంభించడానికి సెమీ-కంపోస్ట్ చేసిన పదార్థం, మజ్జిగ లేదా ఆవు పేడను కలపండి.
    ప్రతి రోజు ఈ మిశ్రమాన్ని కలుపుతూ ఉండాలి.. అది చాలా తడిగా ఉంటే, ఎండిన ఆకులు వేసి కలపాలి. అది చాలా పొడిగా ఉంటే, నీరు వేసి కదిలించాలి.
    ఒకసారి నిండిన తర్వాత, కంపోస్టింగ్ కావడానికి 30-45 రోజులు కుండను తెరిచి ఉంచండి.
    కంటైనర్ నిండిన తర్వాత, సెమీ-కంపోస్ట్ చేసిన పదార్థాన్ని పెద్ద కంటైనర్ లేదా బిన్‌లోకి మార్చండి..
    రెండు నెలల తర్వాత, వ్యర్థాలు కంపోస్ట్‌గా మారుతాయి, దీనిని ఎరువుగా ఉపయోగించవచ్చు లేదా విక్రయించవచ్చు.

సరైన compost తయారీకి  మీకు బయోడిగ్రేడబుల్ ఆహార వ్యర్థాలు, మట్టి మిశ్రమం అవసరం. కంపోస్ట్‌కు అనుకూలమైన కొన్ని ఆహారాలు/గృహ వస్తువులు ఒకసారి  చెక్ చేసుకోండి..

  • పిండిచేసిన గుడ్డు పెంకులు
  • కాఫీ మైదానాల్లో మొక్కల వ్యర్థాలు
  • పండ్ల తొక్కలు, వ్యర్థాలు
  • గడ్డి
  • కూరగాయల వ్యర్థాలు,
  • కార్డ్బోర్డ్, పేపర్ ముక్కలు,
  • టీ ఆకులు

    ఈ పదార్థాలను వేయకండి..

  •  ఏ రకమైన మాంసం, ఎముకలు
  • పురుగుమందులను కలిగి ఉండే అరటి తొక్కలు,  నారింజ తొక్కలు
  • పెంపుడు జంతువుల ఎరువు
  • ఉల్లిపాయలు, వెల్లుల్లి
  • పాల ఉత్పత్తులు

 


ఈ వెబ్ సైట్ లో ఏదైనా వార్త/స్టోరీ మీకు నచ్చినట్లయితే కామెంట్ చేయడం మర్చిపోవద్దు. అలాగే మీతోటి స్నేహితులతో ఈ వార్తను పంచుకోగలరు.. కృతజ్ఞతలు..

Green Mobility, Solar Energy, Environment కి సంబంధించిన తాజా సమాచారం కోసం హరితమిత్ర ను సందర్శించండి.  అలాగే  న్యూస్ అప్డేట్స్  కోసం గూగుల్ న్యూస్ (Google News), తోపాటు  ట్విట్టర్ లో జాయిన్ కండి.

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *